Wine घेतल्याने हार्ट अ‍ॅटकचा धोका होता कमी, धक्कादायक खुलासा

मुंबई तक

• 10:08 PM • 20 Dec 2024

Wine: बार्सिलोना युनिव्हर्सिटीच्या संशोधनात असे आढळून आले आहे की रेड वाईनचे विशिष्ट प्रमाणात सेवन केल्यास हृदयविकाराचा झटका आणि स्ट्रोकचा धोका कमी होतो.

Wine घेतल्याने हार्ट अ‍ॅटकचा धोका होतो कमी

Wine घेतल्याने हार्ट अ‍ॅटकचा धोका होतो कमी

follow google news

बातम्या हायलाइट

point

रेड वाईनचे विशिष्ट प्रमाणात सेवन केल्यास हृदयविकाराचा धोका होतो कमी

point

संशोधनात सहभागी सुमारे 1232 सहभागी

point

बार्सिलोना युनिव्हर्सिटीमध्ये करण्यात आले संशोधन

बार्सिलोना: बार्सिलोना विद्यापीठाच्या संशोधनातून असे दिसून आले आहे की दररोज एक ग्लास वाइन पिल्याने हृदयविकाराचा झटका किंवा स्ट्रोकचा धोका कमी होतो, ज्यामुळे डॉक्टरकडे जाण्याची गरज दूर होते. खरं तर, एका स्पॅनिश संशोधनात अशा लोकांवर अल्कोहोलच्या सेवनाची चाचणी करण्यात आली होती की, ज्यांना हृदयविकाराचा जास्त धोका आहे आणि ते भूमध्य आहार घेतात.

हे वाचलं का?

भूमध्य आहार हा वनस्पती-आधारित आहार आहे, जो आरोग्यासाठी खूप चांगला मानला जातो. यामध्ये फळे आणि भाज्या अधिक खाल्ल्या जातात आणि दुधाचे पदार्थ, अंडी, मांस किंवा प्रक्रिया केलेले पदार्थ टाळले जातात. या आहारात साखर किंवा मीठ देखील मर्यादित प्रमाणात वापरले जाते.

संशोधनात काय आढळले?

संशोधनात असे आढळून आले की, ज्यांनी खूप कमी वाइन प्यायली किंवा अजिबात प्यायली नाही त्यांच्या तुलनेत जे लोक दररोज अर्धा ते एक ग्लास रेड वाईन पितात त्यांना हृदयविकाराचा झटका किंवा स्ट्रोकसारख्या गंभीर हृदयविकाराच्या समस्या होण्याची शक्यता 50 टक्के कमी असते. जर कोणी आठवड्यातून एक ग्लास ते दररोज अर्धा ग्लास वाइन घेतं तर त्याला अल्कोहोल कमी प्रमाणात ठेवण्यात आलं. त्यामुळे हृदयाशी संबंधित समस्यांचा धोका 38 टक्क्यांनी कमी झाला.

हे ही वाचा>> Zakir Hussain यांचा ज्यामुळे मृत्यू झाला, तो IPF आजार नेमका काय? काय आहेत लक्षणं आणि उपचार?

तज्ज्ञ काय म्हणतात?

बार्सिलोना युनिव्हर्सिटीचे रिसर्च लीडर प्रोफेसर रेमन ॲस्ट्रुक म्हणाले, 'इतर संशोधनाच्या तुलनेत आम्हाला अल्कोहोलचे अधिक सकारात्मक परिणाम आढळले आहेत. आम्हाला जोखीम मध्ये 50 टक्के कपात आढळली, जी स्टॅटिन सारख्या काही औषधांद्वारे मिळणाऱ्या आरामापेक्षा खूप जास्त आहे.

संशोधनात सहभागी सुमारे 1232 सहभागी व्यक्ती हे भूमध्यसागरीय आहार घेत होते आणि त्यांना टाइप 2 मधुमेह, धूम्रपान किंवा उच्च कोलेस्ट्रॉल होते, ज्यामुळे हृदयाशी संबंधित समस्यांचा धोका वाढतो. सहभागींना त्यांच्या आहाराबद्दल विचारण्यात आले आणि त्यांची लघवीची चाचणी घेण्यात आली ज्यामध्ये टार्टेरिक अॅसिडची पातळी तपासण्यात आली.

हे ही वाचा>> BBL Surgery : परफेक्ट फिगरसाठी मॉडेल्स करतात ती बट लिफ्ट सर्जरी म्हणजे काय? मृत्यूचा धोका असूनही दरवर्षी...

हे रसायन नैसर्गिकरित्या द्राक्षे आणि वाइन सारख्या द्राक्ष उत्पादनांमध्ये आढळते आणि मूत्रमार्गे उत्सर्जित होते. संशोधनात सहभागी नसलेल्या तज्ज्ञांनी चेतावणी दिली की पुरावे मर्यादित आहेत आणि जास्त प्रमाणात मद्यपान करणे हानिकारक असू शकते.

ब्रिटीश हार्ट फाऊंडेशनच्या वरिष्ठ आहार तज्ज्ञ ट्रेसी पार्कर म्हणतात: 'संशोधन दाखवते की कमी किंवा मध्यम प्रमाणात मद्यपान केल्याने हृदयविकाराचा धोका कमी होतो, परंतु रेड वाईनची बाटली पिणे हे सर्व काही नाही.'

'हे लक्षात घेणे महत्त्वाचे आहे की हा शोध रेड वाईन आणि हृदयाच्या समस्यांमधील संबंध सूचित करतो, परंतु पूर्णपणे सत्यापित करत नाही. यासाठी अजून संशोधनाची गरज आहे. जास्त मद्यपान केल्याने हृदय आणि रक्त परिसंचरण संबंधित समस्या जसे उच्च रक्तदाब, यकृत समस्या आणि काही प्रकारचे कर्करोग देखील होऊ शकतात.
 

    follow whatsapp